Bệnh gut cần kiêng thức ăn gì?

Hỏi: Tôi bị bệnh gut, nhưng thỉnh thoảng do ăn phải thức ăn lạ làm cho cơn đau trở lại và tăng lên. Vậy tôi cần phải kiêng thức ăn gì để đề phòng cơn đau?
Nguyễn thị Huyền- Nam Định

Đáp: Bệnh gut là một dạng bệnh gây viêm đau khớp xương. Nguyên nhân là do acid uric tăng quá cao trong máu tích tụ lại trong các khớp xương gây viêm sưng. Acid uric là một chất thải sau khi cơ thể tiêu hóa chất purin, một chất có trong cơ thể cũng như trong một số thức ăn.

Để tránh bệnh tăng nặng và các cơn đau, bệnh nhân cần ăn kiêng các thức ăn có chứa nhiều chất purin sau đây: Nội tạng động vật như lòng, mề, tim ,gan, cật, óc. Kiêng uống rượu bia vì sẽ làm tăng mức acid uric trong cơ thể do rượu cản trở loại bỏ acid uric khỏi cơ thể, tránh uống nước ngọt xô đa nhiều vì thức uống này có thể làm tăng nguy cơ bị gut. Tránh tăng cân vì khi quá nặng sẽ làm cho các khớp xương phải chịu sức ép nhiều hơn và cũng làm nguy cơ bệnh gút tăng lên. Nhưng đối với người béo phì thì không nên giảm cân quá nhanh vì có thể làm tăng acid uric trong máu. Nên uống nhiều nước vì nước giúp thải acid uric.
BS. Nguyễn Bằng Việt

No comments

Powered by Blogger.