Rau cải chữa các bệnh thường gặp

Rau cải có nhiều loại, nhưng thông dụng nhất là ba loại:
Cải canh (Brassica juncae  (L. ) (Czrn. Et Coss), còn gọi là cải xanh, trựu diệp giới, cải lá nhăn.
Cải bẹ (Brassica campestris L), còn gọi là cải dưa, cải sen, do thái, vân đài
Cải thià (Brassica alba  (L)Boiss, còn gọi là cải bẹ trắng, bạch giới, hồ giới

Theo đông y, cải canh và cải thìa là những vị thuốc cay, ấm;có tác dụng thông khí, trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa;thường dùng để chữa các chứng ho nhiều đờm, suyễn thở, bụng đầy đau, nôn mửa do lạnh. Hạt cải canh và cải thìa cũng là những vị thuốc cay (ấm), thường dùng chữa ho đờm nghẽn tắc ở cổ họng, suyễn thở, ngực sườn đầy tức đau, ăn vào nôn ngược trở lại, trúng phong không nói được, chân tay đau nhức tê dại, cước khí, ung nhọt, thũng độc, chấn thương sưng đau…
Còn cải bẹ cũng có vị cay nhưng tính mát, có tác dụng tán huyết, tiêu thũng, dùng chữa thổ huyết do lao thương, đại tiện xuất huyết do lỵ, các chứng ung nhọt do nhiệt độc. Hạt cải bẹ trong đông y gọi là vân đài tử, có tác dụng hành huyết, phá khí, tiêu thũng, tán kết, dùng chữa các bệnh ngực, và bụng sau khi sinh, thũng độc, trị lậu

Một số bài thuốc dùng rau cải:
Chữa cảm mạo: Dùng rễ cải thìa 50g, rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát. đường đỏ 30g sắc nước uống trong ngày.
Chữa ho gà: Dùng rễ cải thìa 2 cái, đường đỏ 30g. sắc nước uống trong ngày.
Viêm phế quản, suyễn thở: Dùng hạt cải canh (sao) 3-6g;hạt củ cải sao 6-9g, vỏ quýt 6g. sắc nước uống trong ngày.
Chữa viêm loét chân răng: Dùng rau cải canh thiêu tồn tính, nghiền thành bột mịn, ngày bôi vào chân răng 3-4 lần.
Xuất huyết do viêm loét đường tiêu hóa: Dùng cả cây cải thìa vắt lấy nước, hâm cho ấm ấm, ngày uống hai lần trước bữa ăn. mỗi lần khoảng 30 ml.
Chữa viêm loét khoang miệng, viêm lưỡi: Dùng rễ cải thìa, gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa cho vàng thẫm, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2-3 lần. Đối với vết loét trong khoang miệng đã ăn sâu cần bôi nhiều lần hơn.
Kiết lỵ ra máu, bụng đau, bồn chồn: Dùng cải bẹ cả cây, rửa sạch, giã vắt lấy 2 chén nước, hòa thêm một chén mật ong, hâm nóng uống.

Chữa viêm thận: Dùng rau cải canh tươi 150g (khô 50g), đổ ngập nước, đun sôi nhỏ lửa trong 25 phút, sau đó đập một quả trứng gà vào, trộn đều, sau khi canh chín thêm chút muối;Mỗi ngày ăn một lần sau bữa cơm trưa, liên tục trong nhiều ngày, hoặc có thể dùng cải canh khô sắc nước uống thay trà.
Hành kinh đau bụng do huyết ứ: Hạt cải bẹ 9g, hồng hoa 9g, diên hồ sách 9 g, đan sâm 15g, xích thược 12g, hương phụ 12 g. sắc nước uống trong ngày.
Sản hậu đau bụng do huyết ứ: Hạt cải bẹ (sao) 6g;đương quy 9g, quế 4, 5g sắc nước uống trong ngày.
Chữa sản máu ra hôi không ngừng, bụng ngực đau nhói: Hạt cải bẹ  (sao), quế-Hai vị liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, dùng dấm nấu với bột mì thành hồ, trộn với thuốc làm thành viên to bằng hạt nhãn. Ngày uống 2-3 lần, Mỗi lần 2-3viên. chiêu thuốc bằng rượu ấm
Chữa sản hậu chóng mặt: Hạt cải bẹ, sinh địa- hai loại liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 6 g bột thuốc, gừng tươi 7 lát, rượu, đồng tiện và nước-mỗi thứ nửa chén, sắc cạn còn 7 phân uống.
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa: Dùng cải bẹ cả cây, giã nát đắp lên vú
Chữa ung thũng, hậu bối, nhọt mọc ở cổ: Dùng lá cải bẹ sắc nước uống hoặc nấu thành các món ăn. Cũng có thể dùng giấy ẩm bọc cải bẹ, hơ nóng, chườm lên chỗ bị nhọt.
Lương y Huyền Thảo (http://bantinsuckhoe.com)

No comments

Powered by Blogger.